Blog

ทิพย์วรรณ ศุภกิจถาวร > บทความ รายการของในหลวง ที่เขียนให้ Huahin town

โพสเมื่อ : 29 เม.ย. 2559 15:06 อัพเดตล่าสุด : 29 เม.ย. 2559 15:06 จำนวนผู้เข้าชม : 785

ศึกษาทัศน์ รายการของในหลวง


ในหลวง…….พ่อที่ใส่ใจรายละเอียดแม้รายละเอียดนั้นจะเล็กน้อยสำหรับใครๆ

suksatat-03
ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องเล็กๆบางอย่าง จากพระโอษฐ์ของพระองค์ คำง่ายๆบางคำ แต่กลับแฝงด้วยความหมายและความห่วงใยประเทศ ความห่วงใยลูกๆประชาชนของพระองค์เสมอ ดังที่พระองค์เคยตรัสไว้เมื่อครั้งพระองค์ทรงขึ้นครองราชย์ ประโยคคุ้นเคยของคนไทย ประโยคที่เราจำกันได้ ประโยคสั้นๆที่ความหมายที่แสนยิ่งใหญ่ “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”

รายการศึกษาทัศน์ ตอน ตามเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรกิจการฝนหลวง ผู้เขียนคือนักเรียนที่นั่งด้านซ้ายมือพระองค์
ครั้งหนึ่งในสมัยที่ฉันได้มีโอกาสเป็นนักเรียนที่ร่วมถ่ายทำรายการ “ศึกษาทัศน์” รายการของพระองค์ท่าน อันมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวังไกลกังวล ได้เปิดโลกกว้าง ออกจากห้องเรียนสี่เหลี่ยม ออกจากการเรียนด้วยครูตู้ (การเรียนของ นักเรียนวังไกลกังวลเรามักจะได้เรียนกับครูซึ่งอยู่ในทีวีแทบทุกวัน นักเรียนที่โรงเรียนวังไกลกังวลจึงมักเรียกวิธีการจัดการเรียนการสอนเช่นนี้ ว่าการเรียนกับครูตู้) พระองค์ทรงสอนว่าการเรียนรู้อะไรก็ตาม จะรู้ให้จริงได้เราต้องลงมือทำ หากเราสามารถทำได้ถึงจะเรียกว่าได้เรียนรู้สิ่งๆนั้นจริงๆ พี่ๆทีมงานที่ร่วมถ่ายทำกับพวกเรามักพูดเสมอๆว่า ให้ตั้งใจทำงาน เพราะเราเป็นตัวแทนของนักเรียนวังไกลกังวล และพระองค์ท่านทรงทอดพระเนตรเทปที่พวกเราถ่ายทำทุกเทป ได้ยินแบบนี้พวกเรานักเรียนไม่แน่ใจนัก เพราะพระองค์ท่านทรงงานหนักมาก จะมีเวลาทอดพระเนตรได้อย่างไรกัน
suksatat-01
เครดิตภาพ :คุณ Max Num FB เพจ ศึกษาทัศน์ สศทท
จนวันนึง ในช่วงปิดเทอม เราออกถ่ายทำรายการกันตั้งแต่เช้ามืด ฉันและเพื่อนๆ พอได้ขึ้นรถต่างก็นอนหลับกัน พี่ๆทีมงานต้องปลุกเรียกพวกเรามาถ่ายทำฉากการดูแผนที่เพื่อตรวจดูเส้นทางที่ ใช้ในการเดินทาง แน่นอนหน้าตาของพวกเราง่วงมาก แต่การถ่ายทำก็ผ่านไปด้วยดีเหมือนเช่นทุกครั้ง
จนเมื่อเทปนี้ได้ออกอากาศ พวกเราได้รับพระราชดำรัสจากท่านผ่านทางผู้ใหญ่ในวังใจความดังนี้….
คำว่าศึกษาทัศน์ หมายถึงอะไร? ศึกษา คือกระบวนการในการเพิ่มพูนความรู้ ส่วน ทัศน์ หมายถึงการมองดู ในการเดินทางไปถ่ายทำรายการนั้น ตลอดเส้นทางนักเรียนควร ศึกษาทัศน์ ตลอดเวลา เพราะทุกอย่างรอบตัวเราล้วนเป็นความรู้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตของผู้คน ความเป็นอยู่ อาหารการกิน เส้นทาง ฯลฯ ทุกอย่างล้วนเป็นความรู้ และความรู้เหล่านี้ ภูมิปัญญาเหล่านี้เองที่เราสามารถนำไปปรับใช้ได้ในชีวิตจริง
การไปศึกษาทัศน์จึงควรหมั่นศึกษาและหมั่นสังเกตตลอดเวลา เมื่อสงสัยอะไรให้ถามผู้รู้ หากไม่รู้จะถามใครก็ให้จดบันทึกไว้ก่อนเพื่อเตือนความจำ …. เรื่องง่ายๆ เรื่องเล็กๆ แต่หากได้อ่านซ้ำ ได้ลองทำตาม ได้ลองเดินตามคำพ่อสอน สำหรับฉันคำสอนของพ่อ อาจเริ่มด้วยเรื่องเล็กๆแต่มักนำมาซึ่งสิ่งยิ่งใหญ่เสมอ
suksatat-02
เครดิตภาพ : FB คุณ Wantana Sse Tongcharoen

เหตุใดเราจึงควรทำตามพ่อ เพราะพ่อคือคนที่รักเราที่สุดด้วยใจจริง เพราะพ่อทำเพื่อพวกเราเสมอมา ทุกโครงการของพ่อ หากได้มองดูอย่างตั้งใจ พ่อทำเพื่อใครถ้าไม่ใช่เพื่อพวกเรา เพื่อประชาชนของพ่อ

เราพยายามบินขึ้นฟ้า ในขณะที่พ่อของเรา พยายามพัฒนาดินที่แห้งแล้งให้เราได้มีพื้นดินเพาะปลูก
เราสร้างนวัตกรรมเพื่อสนองต่อความสะดวกสบาย ในขณะที่พ่อสร้างต้นน้ำลำธารเพื่อให้พวกเราได้มีทรัพยากรธรรมชาติไว้ใช้ชั่วลูกชั่วหลาน
เราใส่ใจเทคโนโลยีและสิ่งฟุ่มเฟือย ในขณะที่พ่อใส่ใจเพียงปากท้องของพวกเรา
สิ่งที่พ่อศึกษาเป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องของธรรมชาติ แต่อย่างที่ฉันบอก ความธรรมดาของพ่อ ยิ่งใหญ่สำหรับลูกเสมอ

ขอพระองค์ทรงพระเจริญข้าพระพุทธเจ้านางสาวทิพย์วรรณ ศุภกิจถาวรนักเรียนทุนพระราชทานในมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ และนักเรียนในรายการศึกษาทัศน์

ALL COMMENTS