ว่าด้วยเอกเทวนิยม | ON MONOTHEISM
ว่าด้วยเอกเทวนิยม | ON MONOTHEISMWish List

ให้ดาวหนังสือเล่มนี้
New Release ThisWeekว่าด้วยเอกเทวนิยม | ON MONOTHEISM
ผู้แต่ง/ผู้เรียบเรียง ธเนศ วงศ์ยานนาวา
อ่านแล่ว 0 คน ให้ดาว 0 คน
(เฉลี่ยจากคนให้ดาวทั้งหมด)
ว่าด้วยเส้นทางแห่งศรัทธา ที่มี ‘พระผู้เป็นเจ้า’ เป็นแกนกลาง และการนับถือพระเจ้าองค์เดียวที่สะท้อนถึงการผูกขาดและสถาปนาอำนาจทางการเมือง!

ธเนศ วงศ์ยานนาวา เล่าเรื่องและอธิบายประวัติศาสตร์ความคิดว่าด้วยเส้นทางแห่งศรัทธา ที่มี ‘พระผู้เป็นเจ้า’ เป็นแกนกลาง แม้ชื่อเล่มจะระบุไว้ว่าเป็นเรื่อง ‘เอกเทวนิยม’ ที่หมายถึงกรอบคิดที่ยึดถือพระผู้เป็นเจ้าองค์เดียว แต่ลักษณะการเขียนของธเนศ กลับทำให้ประเด็นย่อยในเรื่องนี้ กลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจขึ้นมาโดยทันที

ในนามของ ‘พระเจ้า’ และการส่งมอบ ‘อำนาจ’ ศักดิ์สิทธิ์ผ่านตัวแทน สะท้อนถึงการผูกขาด การให้สิทธิ์ กระทั่งการสถาปนาอำนาจทางการเมือง

นอกจากนี้ การอธิบายแบบธเนศ ชี้ให้เห็นในมุมกลับ พลิกอีกด้านออกมาแสดง ความกลับหัวกลับหางในการอธิบายยังเป็นเสน่ห์ที่หาตัวจับได้ยาก เช่นคอนเซ็ปท์ของ ‘การเป็นหนึ่ง’ ‘องค์เดียว’ ‘หนึ่งเดียว’ กลับสะท้อนถึงการมีตัวเลขอื่นๆ องค์อื่นๆ และความสำคัญอื่นๆ ทำให้ความเป็น ‘หนึ่งเดียว’ ไม่ได้หมายถึง ‘การไม่มี’ อยู่ของพระเจ้าองค์อื่นๆ สถานะของพระเจ้าองค์เดียวจึงเต็มไปด้วยพระเจ้าอีกหลายองค์

ON MONOTHEISM ว่าด้วยเอกเทวนิยม เส้นทางของพระผู้เป็นเจ้าของจริง จึงเต็มไปด้วยการละเล่นทางปัญญาต่อประวัติศาสตร์ความคิด ความเชื่อ และศรัทธา โดยมีพระเจ้าเป็นตัวละครหลัก ที่รายล้อมไปด้วยบรรดาผู้คนที่ต้องสวดอ้อนวอนให้พระเจ้าเลือกตนอยู่ข้างตน กับบรรดาผู้คนอื่นๆ ที่เห็นต่างจากความเชื่อของตน

ดังนั้นแล้ว ON MONOTHEISM ว่าด้วยเอกเทวนิยม | เส้นทางของพระผู้เป็นเจ้าของจริง จึงเป็นหนังสือที่ว่าด้วยพื้นฐานทางความคิดต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระเจ้า เทพเจ้า หรืออะไรก็แล้วแต่ในนามของ ‘ความสูงสุด’ งานชิ้นนี้ของธเนศ ทำให้เราเห็นถึงลักษณะที่เหมือนและต่างของ ‘หลักการของคัมภีร์’ และ ‘ประวัติศาสตร์ศาสนา’ ตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

ธเนศ วงศ์ยานนาวา ทำให้เราเห็นว่า หลายต่อหลายเรื่อง ก็เป็น ‘คนละเรื่องเดียวกัน’ เป็นชุลมุนทางความคิด และที่สุดแล้ว การเขียนแบบธเนศ จะกล่าวเป็นอื่นได้อย่างไรนอกจาก ความเชื่อความศรัทธาเป็นเรื่องยุ่งยากและทำให้เกิดการโต้เถียงมาตลอดระยะเวลาทางประวัติศาสตร์ของมนุษย์!!!
ชื่อหนังสือ
ว่าด้วยเอกเทวนิยม | ON MONOTHEISM

บรรณาธิการ
ปิยะวิทย์ เทพอำนวยสกุล , เอกสิทธิ์ เทียมธรรม , สิทธิวัฒน์ เรืองพงศธร
นักวาดภาพ
จิรวัฒน์ รอดอิ่ม
ปีที่ผลิต
1 กันยายน 2562
สำนักพิมพ์
สมมติ
เว็บไซต์สำนักพิมพ์
https://www.sm-thaipublishing.com/
ISBN
9786165620048
Barcode
9786165620048

จำนวนหน้า
264 หน้า
ขนาด
13.4 x 21 ซ.ม.
น้ำหนัก
0 กรัม
ราคา
300 บาท
สถานะการขาย
วางจำหน่ายทั่วไป
หนังสือเล่มนี้มีขายที่
  • สำนักพิมพ์สมมติ (สำนักพิมพ์)
    111/53 หมู่บ้านบุษราคัม รีเจนท์ ซอย 8 ถนนสวนผัก 58/1 ทวีวัฒนา ศาลาธรรมสนพ์ กรุงเทพมหานคร 10170
    โทร : -    Email : sommadhi@gmail.com | Line@: @sommadhi_bookshop (http://bit.ly/2IYW9jh)    Website : www.sm-thaipublishing.com/
  • สำนักพิมพ์สมมติ (สำนักพิมพ์)
    111/53 หมู่บ้านบุษราคัม รีเจนท์ ซอย 8 ถนนสวนผัก 58/1 ทวีวัฒนา ศาลาธรรมสนพ์ กรุงเทพมหานคร 10170
    โทร : -    Email : sommadhi@gmail.com | Line@: @sommadhi_bookshop (http://bit.ly/2IYW9jh)    Website : www.sm-thaipublishing.com/
แสดงความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)
กรุณา LogIn เข้าสู่ระบบเพื่อทำการรีวิวหนังสือ

*** ต้องเป็นหนังสือที่มี สถานะ "อ่านแล้ว" เท่านั้น ถึงจะรีวิวได้ (เปลี่ยนสถานะที่ใต้รูปปกหนังสือ) ***
*** รีวิวได้ user ละ 1 รีวิว ต่อ 1 เล่ม ***
edit
edit